Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh: Chuyển mình từ nhận thức, lấy hợp tác làm trọng tâm

Từ lâu được biết đến là địa chỉ cung cấp các loại cây giống lâm nghiệp chất lượng, song, trong hành trình tạo dựng vị thế, Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh vẫn không ngừng từng bước chuyển đổi mô hình theo hướng nâng cao chất lượng, góp phần tạo việc làm, thu hút cộng đồng tham gia nghề rừng. Với phương châm từng bước chuyển mình từ nhận thức, lấy yếu tố liên kết làm nền tảng tạo nên sự chuyển dịch tích cực về kinh tế…

Không ngừng khẳng định

Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh có 100% vốn Nhà nước, được hình thành với trọng trách cốt lõi là trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lí bảo vệ rừng, khai thác rừng trồng, cung ứng gỗ nguyên liệu giấy. Cùng với mong muốn mang lại giá trị tốt nhất cho người trồng, đơn vị luôn cung cấp cây giống với chất lượng tốt nhất. Phải kể đến là cây Keo lai với giá cả hợp lí, đúng ngày tuổi, phát triển khỏe mạnh và chống chọi các loại sâu bệnh. “Để đồng hành lâu dài cùng người dân, doanh nghiệp chủ động hình thành những dịch vụ khuyến mãi hấp dẫn như giảm giá với các hợp đồng mua cây giống số lượng lớn, ưu đãi cho người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn… Bởi vậy mà Hà Thanh đã dần xây dựng được thương hiệu uy tín, chiếm được sự tin tưởng từ khách hàng khắp nơi”, ông Cái Minh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh chia sẻ.

Từ những hướng đi bài bản đầy nội lực, doanh nghiệp đang từng ngày gặt hái nhiều kết quả rõ nét, đặc biệt là tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người lao động. Ông Tùng cho biết: “Chúng tôi có bốn kế hoạch trên bốn lĩnh vực trọng tâm cần thực hiện. Đó là nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng sản xuất; Nâng cao nguồn thu nhập người lao động; Phát triển kinh tế hợp tác và liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm trong lâm nghiệp; Quản lí rừng bền vững. Trong đó, công tác quản lí rừng bền vững chính là mục tiêu tiên quyết không chỉ của Hà Thanh mà còn là mục tiêu mà nước nhà đang hướng đến nhằm phát triển bền vững cả về kinh tế, xã hội và môi trường, đặc biệt là trong thời kì hội nhập sâu rộng như hiện nay”.

Thời gian tới, Công ty chú trọng vào nâng cao chất lượng và số lượng cây giống, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Xây dựng cơ sở vững mạnh hơn bằng việc thực hiện sắp xếp lại và thay đổi cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, sử dụng hợp lí và xây dựng đội ngũ lãnh đạo có bản lĩnh và chuyên nghiệp, đồng thời xây dựng đội ngũ quản lí, kĩ sư có trình độ chuyên môn giỏi, tiếp cận và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Cũng như quy hoạch một số diện tích rừng nguyên liệu giấy sang rừng cây gỗ lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, chủ động hơn nữa về nguồn cung. Đặc biệt, hoạt động từng bước trên cơ sở phát triển bền vững từ sản phẩm (phát triển đa dạng hóa sản phẩm có tính công nghệ, kĩ thuật cao); Thị trường (quảng bá thương hiệu); Khoa học công nghệ (cải tiến kĩ thuật, đổi mới công nghệ trong sản xuất kinh doanh); Đầu tư (đầu tư các dự án có hướng công nghiệp và hiện đại); Tài chính (sử dụng nguồn vốn có hiệu quả).

Cần yếu tố hợp tác

Để khẳng định thương hiệu trong Ngành, bản thân Hà Thanh phải luôn sáng suốt để mọi hoạt động được thực hiện một cách chặt chẽ, nhất quán. Đặc biệt, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và Nhân dân trong từng lĩnh vực hoạt động. Đó là chính quyền cần có kế hoạch lồng ghép, điều phối các dự án phát triển kinh tế - xã hội từ các nguồn đầu tư khác nhau để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, nhất là các hộ thiếu đất sản xuất, cải thiện sinh kế cho người dân sống gần rừng, các xã nghèo, bảo đảm an sinh xã hội để giảm bớt áp lực bất lợi vào tài nguyên rừng.

Tạo chính sách thông thoáng để đơn vị được chủ động tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng để đầu tư trồng rừng, chăm sóc rừng và vốn huy động từ các nguồn khác. Chú trọng vào xây dựng phương án kinh doanh rừng, tăng cường công tác quản lí bảo vệ và PCCCR. Địa phương cũng cần nâng cao nhận thức người dân, cùng đồng hành với Hà Thanh trong công tác bảo vệ rừng.

Ông Tùng cũng không ngần ngại bày tỏ: “Là doanh nghiệp hoạt động trong ngành lâm nghiệp, đơn vị đã gặp không ít khó khăn. Song, chính bằng quyết tâm cùng sự đồng lòng, vượt khó của tập thể, doanh nghiệp dần khẳng định hướng đi đúng đắn, đó là “hợp tác, phát triển, cùng có lợi”, từ đó tạo nên những bước đột phá nhất định. Thời gian tới, đơn vị vẫn cần lắm sự liên kết của các doanh nghiệp cùng chung mục tiêu phát triển từ kinh tế đến phong trào trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng để cùng nhau góp phần quan trọng vào việc tăng độ che phủ rừng, phát triển kinh tế - xã hội bền vững”.

Nguồn: Báo Người cao tuổi.

LIÊN KẾT

15. IDesk
0. Lich cong tac
1. Bao DSCVN
2. UBND tinh BD
3. VP UBND tinh
5. UBND huyen VC
6. So Tai chinh
7. So KH&DT

8. So Noi vu

9. So LDTB&XH
10. So Cong thuong
10 So NNPTNT
11. Tong cuc LN
12. Cong TTDN
13. Thu vien PL

THỐNG KÊ TRUY CẬP